Sunday, 05/04/2020 - 17:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thái Giang

KỶ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 - 26/3/2019)

Sinh thời CT HCM đã nói: “Một năm khởi đầu bằng mùa xuân, cuộc đời khởi đầu bằng tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” Một sự trùng lặp đến kỳ diệu, ngày truyền thống của tuổi trẻ cũng là thời điểm mùa xuân sang, đất trời và vạn vật như được tiếp thêm luồng sinh khí của sức sống mới; đón nhận sắc xuân tươi trẻ tràn đầy niềm tin, nhiệt huyết của tuổi thanh niên. Khác với quy luật của tự nhiên, 88 năm qua, cứ mỗi mùa xuân sang Đoàn TN càng thêm sức sống, căng tràn nhiệt huyết tuổi trẻ, khơi nguồn bao sáng tạo tương lai.

Chuẩn bị cho ngày 26/3/2019, trong niềm phấn khởi và tự hào của các thế hệ thanh niên và tuổi trẻ cả nước; Tuổi trẻ trường THCS Thái Giang tổ chức rất nhiều các hoạt động Hội giảng (giáo viên là đoàn viên), thi thể dục thể thao giữa các lớp các khối

  Cứ đến ngày này hàng năm, chúng ta thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập ra tổ chức Đoàn, Người đã suốt đời “Hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”. Tuổi trẻ chúng ta kính dâng lên Đảng tấm lòng biết ơn sâu nặng, ghi nhớ sâu sắc công ơn của các anh hùng liệt sỹ, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng…những người đã không tiếc máu xương và công sức, hiến dâng cả cuộc đời cho tương lai dân tộc và hạnh phúc của tuổi trẻ. Chúng ta biết ơn các Thầy trong BGH nhà trường, các thầy giáo, cô giáo đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để chúng ta có một môi trường học tập tốt như ngày hôm nay.

Với niềm tự hào sâu sắc, tuổi trẻ chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang 88 năm của Đoàn ta.

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 2 họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng trong công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn.

Ngay sau khi thành lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương đã phát triển được nhiều Đoàn viên trong cao trào Cách mạng 1930 -1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Từ phong trào cách mạng, giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương Thanh niên đấu tranh oanh liệt, tiêu biểu là người Đoàn viên thanh niên Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước kẻ thù “Con đường của Thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Trải qua các thời kỳ cách mạng với nhiều tên gọi khác nhau, tháng 2 năm 1976, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4, tổ chức Đoàn đã vinh dự được Đại hội quyết định đổi tên thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đó là niềm vinh dự, tự hào to lớn của mỗi Đoàn viên thanh niên.

88 năm qua, được Đảng và Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, Đoàn thanh niên và các thế hệ trẻ Việt Nam đã cống hiến, trưởng thành trong ngọn lửa đấu tranh cách mạng gian khổ và anh dũng, hun đúc lên những truyền thống vẻ vang, đó là:

-Truyền thống yêu nước nồng nàn, gắn bó thiết tha, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa.

-Truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, dám đón lấy những nhiệm vụ nặng nề, dám đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, dám suy nghĩ sáng tạo….để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

-Truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi, trong các tổ chức Đoàn và Hội; đoàn kết gắn bó với nhân dân; thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, đặc biệt là vào những thời điểm phải đối mặt với kẻ thù hay thiên tai.

- Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, quản lý và quân sự…say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, để cống hiến cho sự nghiệp của dân tộc và của Đảng.

Những truyền thống cao quý và tốt đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong suốt chặng đường lịch sử 88 năm qua là những bản hùng ca chói lọi được bồi đắp bởi những cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ Thanh niên một lòng theo Đảng, tuyệt đối trung thành với lý tưởng Cộng sản và lợi ích của dân tộc.

Với những truyền thống vẻ vang đó, Đoàn thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng huân chương Hồ Chí Minh, xứng đáng là con em anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng, là niềm tự hào của Tổ quốc và nhân dân ta.

Đoàn thanh niên và thế hệ trẻ Thái Bình tự hào được sinh ra và lớn lên trên quê hương sớm có truyền thống cách mạng. Ngay từ năm 1925, hàng chục thanh niên Thái Bình đã vượt qua vòng vây của bọn phản động, phong kiến đế quốc, ra đi tìm lý tưởng cách mạng và trở thành những người truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê nin, châm ngọn lửa cách mạng đầu tiên ở tỉnh ta. Năm 1927, tổ chức “Thanh niên cách mạng đồng chí hội” được thành lập ở Thái Bình và trở thành tổ chức tiền thân của Đảng bộ Thái Bình sau này. Năm 1929, tổ chức “Thanh niên cộng sản Đoàn” ra đời và ngày càng phát triển lớn mạnh, lôi cuốn đông đảo các thế hệ thanh niên tham gia các phong trào đấu tranh cách mạng, cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh có những đóng góp to lớn vào cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Trong những năm kháng chiến chống Pháp trường kỳ và gian khổ, trên 4 vạn thanh niên Thái Bình đã xung phong tòng quân chiến đấu; gần 1 vạn thanh niên gia nhập lực lượng thanh niên xung phong, phục vụ cho chiến đấu và lập công xuất sắc trên khắp các chiến trường. Tại quê nhà, 1.500 đoàn viên thanh niên xung phong ở 20 đại đội thanh niên xung phong địa phương đã sát cánh cùng các đội dân công hoả tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí,…chi viện cho mặt trận, cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với tinh thần:

                    “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

                      Mà lòng phơi phới dậy tương lai”

Hơn 2 vạn thanh niên Thái Bình gia nhập lực lượng thanh niên xung phong, 23 vạn thanh niên gia nhập lực lượng vũ trang; 30 vạn thanh niên sôi nổi đăng ký “3 sẵn sàng”. Trong khói lửa chiến tranh, Thái Bình trở thành hậu phương lớn, tin cậy của cả nước góp phần làm nên chiến thắng mùa xuân 1975.

Thế hệ trẻ huyện nhà vinh dự và tự hào đ­ược sinh ra, lớn lên trên quê hương sớm có truyền thống cách mạng. Nhận thức sâu sắc về truyền thống quê h­ương, trong cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, thanh niên Thái Thụy đã hăng hái lên đư­ờng bảo vệ tổ quốc. Trong tiềm thức, suy nghĩ của tuổi trẻ lúc bấy giờ, đ­ược tòng quân giết giặc bảo vệ nhân dân, bảo vệ quê hư­ơng là vinh dự, tự hào của bản thân, gia đình; nhiều thanh niên đã thể hiện quyết tâm bảo vệ tổ quốc bằng những lá đơn viết bằng máu. Và rồi trong mỗi chặng đư­ờng lịch sử của dân tộc, trong mỗi chiến công oanh liệt của tuổi trẻ Việt Nam. Tuổi trẻ Thái Thuỵ đều đóng góp sức ngư­ời, sức của cùng tuổi trẻ cả nước lập nên chiến công vang dội và những kỳ tích đáng tự hào về tấm gư­ơng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Tiêu biểu nh­ư người tiền bối cách mạng Nguyễn Đức Cảnh, đã sớm giác ngộ cách mạng, đi tìm con đ­ường để giải phóng con người, giải phóng dân tộc và sau này đã trở thành học trò suất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là một trong những người tham gia sáng lập Đảng cộng sản Việt Nam. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ng­ười thanh niên Tạ Quốc Luật quê h­ương Thái Thuỵ anh hùng đã d­ương cao ngọn cờ trên nóc hầm Đờ Cát, kết thúc cuộc kháng chiến gian nan, trư­ờng kỳ của dân tộc. Trong kháng chiến chống Mỹ, anh Bùi Quang Thận, đại diện lớp TN Thái Thuỵ thế hệ thứ 3 đã phất cao ngọn cờ trên nóc dinh Độc lập, đánh dấu mốc son chiến thắng, kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu n­ước, giải phóng Miền Nam thống nhất đất n­ước. Trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Tây Bắc anh Nguyễn Bá Lại người con quê h­ơng đã gan dạ, dũng cảm hy sinh, bảo vệ đồng đội, tiêu diệt quân thù.

Chiến tranh đã lùi xa, Tuổi trẻ Thái Thuỵ rất tự hào đã có 4 thế hệ, hàng vạn TN lên đư­ờng tòng quân bảo vệ Tổ quốc và đã có nhiều tấm g­ương tiêu biểu mà tên tuổi đã gắn liền với các mốc son lịch sử trọng đại của dân tộc.

 

      Trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước,  kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn trường,  bằng những phong trào thi đua,  những hoạt động bổ ích  thiết thực, tuổi trẻ nhà trường hôm nay cùng với tuổi trẻ trong toàn huyện đã và đang thực hiện có hiệu quả các  phong trào và những cuộc vận động lên một bước phát triển mới. Trong những năm qua,  mỗi một năm học đoàn thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tiểu biểu như:  Quyên góp ủng hộ hội nạn nhân chất độc da cam DIOXIN Huyện Thái Thụy, mua tăm tre giúp đỡ hội người mù Thái Thụy, tặng qùa tết cho ĐVTN nhà trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các hoạt động trên luôn được 100% ĐVTN trong trường hưởng ứng nhiệt tình.

       

Tự hào, kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu đó, tuổi trẻ trường THCS Thái Giang hôm nay muốn thay những khẩu hiệu kêu gọi bằng việc luôn biết tự làm cháy lên những ước mơ, hoài bão của mình qua việc tự giác, chủ động, sáng tạo trong học tập, rèn luyện, sôi nổi, năng động trẻ trung, góp phần xây dựng trường THCS Thái Giang có phong cách độc đáo đáng tự hào được sinh ra trên quê hương lãnh tụ NĐC kiên cường.

Ôn lại chặng đường 88 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ chúng ta vô cùng tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, tự hào về những truyền thống cao đẹp của các thế hệ cha anh đi trước, chúng ta trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và chăm lo ân cần của Chi bộ Đảng, BGH, BCH Công Đoàn, Hội CMHS nhà trường, các thế hệ Thầy giáo, cô giáo với lòng say mê, nhiệt huyết với nghề đã tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho ĐVTN tự tin, vững bước thực hiện những ước mơ hoài bão của mình; đồng thời mong muốn Chi bộ Đảng, BGH, BCH Công Đoàn, Hội CMHS, các thầy cô chủ nhiệm và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tuổi trẻ Nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Truyền thống vẻ vang 88 năm qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn là ngọn lửa hào hùng cháy mãi, hun đúc, bồi đắp cho tâm hồn tuổi trẻ hôm nay tình yêu quê hương đất nước, thôi thúc chúng ta đoàn kết quyết tâm xung kích, sáng tạo, thi đua, tình nguyện viết tiếp những trang sử vẻ của thanh niên thời đại mới.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 23
Tháng 04 : 103
Năm 2020 : 2.423