Sunday, 05/04/2020 - 17:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thái Giang

Trường TH&THCS Thái giang - nửa chặng đường đã qua trong năm học 2019-2020

Hoà chung trong không khí tưng bừng phấn khởi của đất nước ta chào đón năm mới , đón chào kỉ niệm lần thứ 90 ngày thành lập Đảng cộng sản Việt nam,  thầy trò trường TH& THCS Thái Giang nghiêm túc nhìn lại chặng đường đã đi qua trong năm học 2019-2020.

Kính thưa các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh , các em học sinh thân mến !

 Xuân đang đến bên thềm , trong cái nắng hanh hao của chiều cuối đông ta đã thấy hơi thở mùa xuân xôn xao trên cành  lá với chồi non lộc biếc.  Hoà chung trong không khí tưng bừng phấn khởi của đất nước ta chào đón năm mới , đón chào kỉ niệm lần thứ 90 ngày thành lập Đảng cộng sản Việt nam thầy trò trường TH& THCS Thái Giang nghiêm túc nhìn lại chặng đường đã đi qua trong năm học 2019-2020. Trong kì một vừa qua dù còn nhiều khó khăn nhưng trường TH&THCS Thái Giang đã đạt được những thành tích đáng mừng:

 1. Công tác phổ cập giáo dục : Duy trì 690 học sinh PCGD: xếp loại tốt

 2. Hoạt động dạy và học

  * Giáo viên

BGH chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện CT-SGK, thực hiện khung chương trình đã được ban chuyên môn duyệt, thực hiện 19 tuần với  cấp THCS,18 tuần với cấp TH cán bộ giáo viên đã tích luỹ kinh nghiệm và phát huy sáng kiến trong thực hiện chương trình, nhất là khâu đổi mới phương pháp dạy học đổi mới theo chủ đề thích hợp, liên môn, thực hiện nghiêm nội dung dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng 

  - Việc đầu tư kinh phí mua thiết bị dạy học đưa vào sử dụng đạt hiệu quả tốt: 100% số giờ dạy chuyên đề, ngoại khóa, bài dạy tại Hội thi GV dạy giỏi cấp trường được dạy bằng Giáo án Power Point áp dụng đổi mới phương pháp giảng dạy

- Tích cực tham gia dạy thêm, học thêm theo qui định, chỉ đạo của cấp trên. Đôi tuyển h/s giỏi được chọn lựa ngay từ đầu năm  

- Nhà trường triển khai tốt các cuộc thi trong các đợt thi đua : chào mừng 20/10, 20/11. Tham gia hội khỏe cấp trường, cụm, huyện, tỉnh đạt kết quả cao. Tổ chức thi khoa học kĩ thuật phát huy được sự sáng tạo của học sinh . Nhiều tấm gương thầy cô trong tự học, tự rèn đã xuất hiện. Giờ hội giảng trường tiêu biều như Cô Trang, cô Nhuệ, cô Linh, cô Hòa ...ở tiểu học cô Nhẫn, cô Châm, cô Huyền, Thầy Sáu, cô Nga... ở THCS

Trong công tác bồi dưỡng đội tuyển trong kì I tiêu biểu nhất là Thầy Nguyễn Hữu Sáu dưới sự chỉ đạo huấn luyện của thầy đội tuyển TDTT của trường đứng thứ nhất cụm 28 h/s  đạt giải cấp huyện, tỉnh

  * Học sinh

Kết quả rèn luyện của học sinh

Khối THCS:

 + Về học lực

     -  Giỏi 23 em 8,91 % (kỳ I năm trước 22 em tỷ lệ: 8,1% ) tăng  hơn năm trước 0,9 %

     -   Khá 76 em tỷ lệ: 29,5%  (Năm trước 72 em tỷ lệ: 26,5% ) tăng hơn năm trước 3 %

   -  Yếu 69 em tỷ lệ: 26,7%  (Năm trước 58 em tỷ lệ: 21,3% ) tăng hơn năm trước 5,4%

    - Kém 7 em tỷ lệ: 2,7 % ( năm trước  13 em  tỷ lệ  4,9%) giảm hơn 2,2 %

+ Về Hạnh kiểm cấp THCS  243/258 = 94,2% ( năm trước 84,6 %   )  học sinh xếp đạo đức khá tốt trong đó loại tốt 158 em  tỷ lệ 61,2% ( tăng 6,8 %). Hạnh kiểm trung bình: 15 em tỷ lệ 5,8% (giảm 8,2% ) . Không có học sinh nào mắc tai tệ nạn xã hội, bị kỉ luật nghỉ học dài, bỏ học, cần quan tâm đến 3 học sinh  Em Đức, Hiếu, Minh lớp 8; Em Trần Cảnh lớp 9; Em Duẩn lớp 6 ý thức chưa tốt, tái phạm nhiều lần

+ Cấp TH

 

Phẩm chất

Năng lực

Tốt

Đạt

Cần cố gắng

Tốt

Đạt

Cần cố gắng

336-77,8%

95-22%

 1. 0,2%

337 - 78%

92 – 21,3%

3 – 0,7%

3 .Về hoạt động Đội

   a.Triển khai thực hiện phong trào: “ Thiếu nhi Thái Bình thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

a.1 Thiếu nhi Thái Bình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

Liên đội luôn quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn và của Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua các ngày lễ lớn của Đoàn, của Đội, của Đảng bằng các hình thức khác nhau nhằm nâng cao ý thức kỉ luật cho thiếu niên nhi đồng.

Tổ chức giới thiệu thư Bác gửi học sinh năm 1945 tới toàn thể liên đội nhằm giáo dục các em ý thức trách nhiệm của mình đối với Tổ Quốc, để các em có ý thức học tập và rèn luyện sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của biết bao đồng bào, chiến sĩ để giành lại độc lập dân tộc.

         Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 liên đội đã tổ chức biểu diễn văn nghệ với chủ đề ca ngợi thầy cô, Đảng, Bác Hồ, đất n­ước và con ng­ười Việt Nam ,tổ chức cho toàn liên đội thi kéo co nam nữ, nhảy cao, cờ vua, bóng bàn, điền kinh, cầu lông,bóng chuyền phong trào Hoa điểm 10 dâng tặng thầy cô..đư­ợc toàn liên đội hư­ởng ứng rất nhiệt  tình tạo môi trường giáo dục thân thiện giúp học sinh thấy vui khi đến trường.Tiêu biểu cho phong trào này là lớp 9A,

Để động viên các em liên đội đã trích quỹ Đội ra  900.000 đồng khen thưởng cho các lớp và các em đạt thành tích xuất sắc.

 • Tuyên truyền, giáo dục đội viên hiểu biết lịch sử, truyền thống của dân tộc như phát động thi đua kỉ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt nam 22/12 và ngày quốc phòng toàn dân. Tổ chức các hoạt động chăm sóc khu Di tích lịch sử đền thờ Bảo Hoa công chúa, di tích lịch sử Đình Phúc Lộc, chùa Phất Lộc thông qua các bài tuyên truyền dưới cờ và phát thanh trên loa truyền thanh của xã.
 • Tổ chức thành công chương trình “ thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam” gắn với việc chăm lo hỗ trợ cho 72 hs có hoàn cảnh khó khăn và thuộc diện chính sách nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020. Sư thầy Thích Đàm Hằng trụ trì chùa Phất lộc hội chữ thập đỏ, các cá nhân v, các  thầy giáo, cô giáo và HStrường TH &THCS Thái Giang đã ủng hộ các em thẻ Bảo hiểm y tế, quần áo mới với tổng trị giá 11.300.000đ ( Mười một triệu, ba trăm ngàn đồng) , ngoài ra trong quá trình học tập nhà trường đã miễn giảm một số khoản tiền như học phí, tiền buổi 2, … cho các em , giúp các em có động lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Liên đội luôn quan tâm đến việc giáo dục các em biết vâng lời ng­ười lớn, có ý thức chào hỏi lễ phép, không nói tục, chửi thề.

Liên đội thực hiện nghiêm túc lễ chào cờ và sinh hoạt liên đội dưới cờ hàng tuần theo chủ điểm của tuần, của tháng, sân khấu hóa tiết chào cờ vào các tuần đầu của tháng.

 • Liên đội đã tổ chức tốt và có hiệu quả phong trào “ Nghìn việc tốt” như tháng 9 đã mua bút ủng hộ trung tâm dạy nghề tàn tật với tổng số tiền 1.280.000 đ, mua tăm nhân đạo ủng hộ người mù huyện Thái thụy tổng số tiền 6.670.000đ (Sáu triệu sáu trăm bảy mươi ngàn đồng). toàn liên đội đã ủng hộ cho bạn học sinh trong trường bị tai nạn và mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền hơn 1 triệu đồng.
 • Liên đội tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục cho các em đội viên về học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh thông qua Cuộc thi " Bác hồ với thái Bình- Thái Bình thực hiện di chúc của Bác"  cuộc thi vẽ với chủ đề “Ô tô mơ ước”, đồng thời tổ chức tốt tuyên truyền dưới cờ, sân khấu hóa và sân chơi an toàn giao thông cấp trường qua đó giúp các em bước đầu nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia giao thông
 • Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục về xây dựng ý thức đạo đức, ý thức chấp hành Pháp luật cho đội viên. Tổ chức cho 100% các em học sinh ký cam kết thực hiện nội quy của nhà trường, thực hiện kí cam kết thực hiện Pháp lệnh 16nghị định 36 CP của chính phủ. Tiếp tục duy trì thực hiện phong trào “ cánh én báo tin” tới từng chi đội và từng đội viên.
 • Tổ chức quyên góp ủng hộ HS vùng núi phía Bắc: Kết quả: Thu được 4 bao quần áo cũ và 2.000.000đ tiền mặt.
 • Liên đội tổ chức các buổi sinh hoạt dưới cờ phù hợp tạo môi trường “Học mà chơi, chơi mà học” như những buổi giới thiệu sách của thư viện,

a.2  Thiếu nhi Thái Bình – Học tập tốt, lao động tốt.

 • Tổ chức cho các lớp thành lập các nhóm bạn cùng tiến, giúp đỡ bạn vươn lên trong học tập. Kết quả: Thành lập được 80 nhóm bạn cùng tiến.
 • Liên đội luôn quan tâm nhắc nhở thiếu nhi thực hiện nghiêm nề nếp học

đư­ờng, không nghỉ học tùy tiện, không đi học muộn, không nói chuyện riêng trong giờ học, chấp hành tốt nề nếp truy bài đầu giờ và giúp đỡ các bạn học yếu cùng tiến bộ. Học sinh đi học đúng giờ hàng tuần đạt từ 98 - 99,5%.

 • Rèn luyện ý thức tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường, phát huy tính chủ động sáng tạo và đề cao vai trò tự học, tự rèn luyện, tự tu dưỡng của mỗi đội viên. Định hướng cho mỗi đội viên có ý thức “ học đi đôi với hành”; “ học thực chất – thi nghiêm túc”. Trong các kỳ kiểm tra, kiểm tra chất lượng đầu năm, giữa kì 1, cuối kì 1 không có đội viên nào vi phạm quy chế kiểm tra, thi cử.
 • Tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo khoa học cấp trường. các lớp đều có sản phẩm dự thi và có chất lượng khá tốt tiêu biểu đó là lớp 9B, 8B, 8A
 • Các đội tuyển giải toán và Tiếng Anh mạng vẫn được duy trì ở các khối lớp. Qua đây cũng định hướng cho các em tiếp cận sử dụng enternet phục vụ nhu cầu học tập.
 • Tổ chức tốt cuộc vận động “Giúp bạn đến trường – hướng tới tương lai”.
 • Tuyên truyền về vị trí và vai trò của văn hóa đọc, trang bị kiến thức và kỹ năng cho các em đội viên, Liên đội đã tích cực phát động xây dựng “ Tủ sách phụ huynh” tới mỗi chi đội, hàng tháng kết hợp với thư viện trường luân phiên các cuốn sách ở các tủ mỗi lớp để tăng lượng tham gia đọc sách cho các em.

a.3  Thiếu nhi Thái Bình – Đoàn kết  tốt, kỷ luật tốt.

 • Tổ chức cho đội viên tham gia phong trào “ kế hoạch nhỏ” qua đó giáo dục tinh thần lao động cho các em, biết tác dụng của các loại phế liệu trong cuộc sống từ đó các bạn có ý thức tiết kiệm và biết giữ gìn môi trường sống xung quanh.
 • . Quỹ từ phong trào kế hoạch nhỏ được trích  nộp về huyện 1.508.000đ
 • Triển khai và nhắc nhở các em thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trường học. Tổ chức các hoạt động chăm sóc Di tích lịch sử đền thờ Bảo Hoa công chúa, di tích lịch sử Đình Phúc Lộc, chùa Phất Lộc, đài tưởng niệm .Vệ sinh đường làng ngõ xóm định kì vào 24 hàng tháng, trồng cây xanh hai bên cổng trường.
 • Liên đội vẫn duy trì tốt đội tuyên truyền măng non, đội phát thanh măng non,.. tạo môi trường cho các em được thể hiện mình, nói lên tiếng nói của chính mình.
 • Liên đội đã kết hợp tốt với Đoàn thanh niên xã tổ chức cho các em tham gia  các hoạt động vui tết trung thu tại địa bàn xã, góp phần tạo sân chơi bổ ích, an toàn lành mạnh vui tươi cho các em. Các cơ sở thôn kết hợp với Liên đội tổ chức tốt  “Đêm hội trăng rằm” khuyến khích cho các em được giao lưu văn hóa văn nghệ.

a.4. Thiếu nhi Thái Bình – Giữ gìn vệ sinh thật tốt

- Liên đội luôn quan tâm đến việc giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh tr­ường lớp, chăm sóc cây trong trường và đưa việc này vào chấm điểm thi đua hàng ngày. Nghiêm cấm tuyệt đối việc ăn quà vặt tránh ăn phải những thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc....

-Tổ chức các hoạt động luyện tập và thi đấu các môn văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao thể lực và tạo khí thế học tập và rèn luyện sôi nổi trong nhà tr­ường đem lại niềm vui cho thiếu nhi mỗi ngày đến tr­ường.

a.5. Thiếu nhi Thái Bình – Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

- Đẩy mạnh các hoạt động nêu gương, khen thưởng kịp thời những tấm gương có thành tích tốt trong hoạt động rèn luyện và học tập.

- Triển khai phong trào: “ Nói lời hay làm việc tốt”, “ Nhặt đ­ược của rơi trả lại ngư­ời mất” đư­ợc toàn liên đội hư­ởng ứng. Trong học kì I vừa qua liên đội có 7 lượt học sinh nhặt được của rơi trả lại người mất.

 b. Công tác xây dựng Đội.

b.1 Công tác nhi đồng

         Tổng phụ trách luôn kết hợp với Ban giám hiệu, các thầy cô chủ nhiệm các lớp nhi đồng lên kế hoạch hoạt động cụ thể theo từng tuần, từng tháng.

         Tổ chức sinh hoạt sao nhi đồng đều đặn vào tiết 2 chiều thứ sáu hàng tuần.

         b.2 Công tác đội viên

         Đổi mới các hình thức sinh hoạt đội thu hút đội viên vào các hoạt động lành mạnh như chơi các trò chơi dân gian, giúp đỡ nhi đồng trong các hoạt động sinh hoạt Sao..

b.3 Công tác xây dựng liên Đội, chi đội.

         Ngay trong tháng 9 liên đội đã tổ chức tốt Đại hội liên đội theo đúng nghi thức, đúng quy trình quy định. Thông qua phương hướng hoạt động Đội năm học 2019 – 2020 và Đại hội đã bầu được Ban chỉ huy liên đội mới.

         Luôn đổi mới nội dung, phư­ơng thức hoạt động nhằm nâng cao chất l­ượng hoạt động Đội góp phần đ­a dạng hoạt động của Đội cũng như­ của  nhà trư­ờng.

b.4 Công tác thiếu nhi trên địa bàn dân cư

         Làm tốt công tác bàn giao đội viên về địa phương. Kết hợp chặt chẽ với BCH Đoàn xã theo dõi nhắc nhở các em tham gia sinh hoạt Đội trên địa bàn dân cư đầy đủ. Nhận bàn giao và nhận xét kết quả hoạt động hè của các em một cách nghiêm túc.

b.5. Công tác xây dựng Ban chỉ huy liên đội.

- Trong tháng 9 đã tổ chức thành công đại hội liên đội, bầu ra BCH Liên đội mới gồm23 hs. BCH Liên đội hoạt động khá hiệu quả

-   BCH  Liên đội đã tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đội tại trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện. Tại Liên đội , đội ngũ chỉ huy các chi đội đã được tập huấn kỹ năng, phương pháp hoạt động Đội, kiến thức theo định kì giúpcác em được làm quen với các hoạt động lớn phát huy vai trò tự quản, tính chủ động sáng tạo.

-   Liên đội và chi đội đã có hình thức tuyên dương khen thưởng các gương điển hình chỉ huy đội giỏi thông qua các giải thưởng, động viên cụ thể tạo động lực cho các em tham gia tích cực trong các hoạt động đội như các dịp đại hội Liên đội, sơ kết học kì 1.

c. Công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, đại diện cho tiếng nói nguyện vọng của trẻ em

          Luôn tạo điều kiện tốt nhất cho thiếu nhi được tham gia học tập, vui chơi để các em có một tinh thần tốt giúp các em phát triển một cách toàn diện.

          Tổ chức ngoại khoá : "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và các kĩ năng thoát hiểm” nhằm trang bị cho các em có kiến thức tự bảo vệ mình khỏi nạn xâm hại tình dục.

          Thường xuyên tuyên truyền cho các em hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong gia đình và xã hội để từ đó các em có suy nghĩ đúng và có được hành động đúng.

 • Các lớp tiêu biểu được xếp thứ hạng cao trong tổng các hoạt động thi đua là: Lớp 9A, 8A, 9B, 6B

 

  *HẠN CHẾ

- Vẫn còn HS vi phạm nội quy, quy định của đội, của trường. Không hợp tác trong các hoạt động , phong trào do Liên đội và nhà trường tổ chức.

- Một số môn thi phòng sở ra đề chất lượng còn thấp : Môn Anh, Hóa, Toán 7

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được thầy trò trường TH& THCS Thái Giang đã nhanh chóng rút kinh nghiệm tìm ra nguyên nhân, giải pháp  phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới xin chúc các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh sang năm mới dồi dào sức khỏe, nhiều năng lượng mới quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu đầu năm đã đề ra đưa trường Thái Giang phát triển lên những tầm cao mới  

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 23
Tháng 04 : 103
Năm 2020 : 2.423